Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

Trong sự nghiệp đầy vinh quang của mình, Maradona cũng có những khoảnh khắc và những câu chuyện điên rồ thể hiện đúng với cá tính của ông.

ếntranhvhabnhgiữ

Maradona chia tay sự nghiệp World Cup đầy cay đắng vì doping. Maradona kết thúc cuộc chiến nhiều năm với Pele trong hòa bình. Và Maradona cũng có những khoảnh khắc đáng yêu cùng những câu nói hài hước khi làm HLV trưởng đội tuyển Argentina.

ếntranhvhabnhgiữ

Kết thúc sự nghiệp cay đắng

ếntranhvhabnhgiữChiến tranh và hòa bình giữa Maradona và Pele - Ảnh 1.

Pha ăn mừng bàn thắng kinh điển đúng chất Maradona

ếntranhvhabnhgiữ

Maradona kết thúc sự nghiệp thi đấu quốc tế cho đội tuyển mà anh tôn thờ đầy cay đắng. Tại World Cup 1994, Maradona xét nghiệm dương tính với chất cấm Ephedrine và bị FIFA đuổi khỏi World Cup. Nhưng trước khi bị cấm thi đấu, Maradona kịp tỏa sáng trong chiến thắng 4-0 của Argentina trước Hi Lạp ở trận mở màn tại Foxborough.

ếntranhvhabnhgiữ

Trận đấu này, Maradona ghi một bàn thắng tuyệt đẹp và đẳng cấp. Ông có màn ăn mừng thể hiện đúng với cá tính mạnh mẽ của mình. Maradona chạy về phía máy quay phim và hét lên đầy phấn khích với đôi mắt trợn to. Đó là màn ăn mừng bàn thắng ấn tượng nhất World Cup 1994.

ếntranhvhabnhgiữ

Sau khi bị loại khỏi World Cup 1994, Maradona cũng kết thúc luôn sự nghiệp quốc tế của mình trong màu áo đội tuyển Argentina.

ếntranhvhabnhgiữ

Đối đầu với Pele

ếntranhvhabnhgiữChiến tranh và hòa bình giữa Maradona và Pele - Ảnh 2.

Có thời điểm Maradona và Pele như nước với lửa

ếntranhvhabnhgiữ

Cũng giống như câu chuyện giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo bây giờ, người hâm mộ luôn tranh cãi về Pele hay Maradona, ai là cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá. Maradona và Pele từng có nhiều năm không ưa nhau.

ếntranhvhabnhgiữ

Vào năm 1990, Maradona đưa ra cáo buộc Pele có mối quan hệ đồng giới với những HLV trẻ tại CLB Santos. Trong cuốn sách "Pele: His Life and Times", bạn của Pele, Celso Grellet tiết lộ Pele muốn đáp trả những cáo buộc đó nhưng quyết định giữ im lặng.

ếntranhvhabnhgiữ

Grellet nói, "Maradona bảo Pele có kinh nghiệm về đồng tính luyến ái nhưng điều đó không bao giờ đúng. Pele là một người đàn ông lớn và quyết định sẽ không đáp lại. Pele tham gia rất nhiều chiến dịch chống ma túy, đặc biệt là lạm dụng ma túy trong thể thao và Maradona rõ ràng là kẻ xấu".

ếntranhvhabnhgiữ

Ai cũng rõ Maradona nghiện ma túy. Và có lẽ dù không lên tiếng nhưng đó là lời đáp trả của Pele.

ếntranhvhabnhgiữChiến tranh và hòa bình giữa Maradona và Pele - Ảnh 3.

Maradona và Pele chính thức lập lại... hòa bình

ếntranhvhabnhgiữ

Trong cuốn tự truyện vào năm 2000 của mình, Maradona cáo buộc Pele để người đồng đội cũ Garrincha "chết trong đau khổ" và nói thêm rằng, "Tôi muốn ông ấy chiến đấu với những kẻ giàu có và quyền lực đang làm hỏng bóng đá".

ếntranhvhabnhgiữ

Sau những bất đồng, Pele và Maradona cuối cùng cũng làm lành. Họ ôm nhau trong một sự kiện ở Paris năm 2016, không lâu sau khi Pele tiến hành phẫu thuật hông.

ếntranhvhabnhgiữ

Maradona nói, "Thật vui khi thấy anh ấy như thế này, khỏe mạnh và có thể tham gia cùng chúng tôi. Chúng ta nên luôn bên nhau". Pele đồng ý và nói đây là "khoảnh khắc của hòa bình".

ếntranhvhabnhgiữChiến tranh và hòa bình giữa Maradona và Pele - Ảnh 4.

Pele bày tỏ cảm xúc sau khi hay tin Maradona qua đời

ếntranhvhabnhgiữ

Sau khi hay tin Maradona qua đời, Pele đã bày tỏ lòng kính trọng. "Thật là một tin buồn. Tôi đã mất đi một người bạn còn thế giới mất đi một huyền thoại. Còn nhiều điều tôi muốn nói nhưng hiện tại, xin Chúa ban sức mạnh cho các thành viên gia đình Maradona. Một ngày nào đó, tôi hi vọng chúng tôi có thể đá bóng cùng nhau trên thiên đường", Pele viết trên trang cá nhân.

ếntranhvhabnhgiữ

Những câu chuyện trên băng ghế huấn luyện

ếntranhvhabnhgiữ

Giai đoạn năm 2008-2010, Maradona trở lại với bóng đá trên tư cách là HLV trưởng đội tuyển Argentina. Đó là nhiệm kỳ khá thảm hại của Maradona nhưng ông có những khoảnh khắc cuồng nhiệt khó quên.

ếntranhvhabnhgiữ

Maradona tạo nên cảnh trượt… bụng trên mặt cỏ đầy nước mưa ăn mừng bàn thắng muộn của Marton Palermo vào lưới Peru giúp Argentina tiến gần đến VCK World Cup 2010.

ếntranhvhabnhgiữChiến tranh và hòa bình giữa Maradona và Pele - Ảnh 5.

Maradona trượt... bụng lên mặt cỏ sũng nước vì mưa lớn

ếntranhvhabnhgiữ

Có lần, Maradona ra lệnh cho các cầu thủ thua cuộc trên sân tập phải xếp hàng ở phía cầu môn và kéo quần xuống… "làm bia" cho các cầu thủ thắng cuộc "tập bắn" vào lưng trần.

ếntranhvhabnhgiữ

Trong suốt VCK World Cup 2010 tại Nam Phi, khi được nhà báo hỏi các cầu thủ có được phép quan hệ tình dục hay không, Maradona có câu trả lời rất đáng nhớ, "Tất nhiên, miễn là phụ nữ làm tất cả mọi công việc".

ếntranhvhabnhgiữ

Argentina sau đó chia tay VCK World Cup 2010 sau khi bị Đức vùi dập với tỉ số 4-0.

ếntranhvhabnhgiữ

DÀNH CHO BẠN